A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Trang chủ / Tin tức / Phân tích - Nhận định / TS Đào Ngọc Nghiêm kiến nghị giải pháp cải tạo chung cư cũ

TS Đào Ngọc Nghiêm kiến nghị giải pháp cải tạo chung cư cũ

KTS Đào Ngọc Nghiêm cho hay, một trong những nội dung quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội là việc phát triển nhà ở nói chung và nhà chung cư nói riêng. Đây cũng là yếu tố tạo lập nên cấu trúc đô thị, hình ảnh đô thị. Vấn đề cấp bách của Hà Nội hiện nay là cải tạo, tái thiết chung cư cũ.

Để chủ trương cải tạo, tái thiết chung cư cũ được thực hiện hiệu quả, từ gần 20 năm nay, Hà Nội đã tổ chức nhiều nghiên cứu, hội thảo khoa học, ban hành văn bản pháp quy và đề xuất nhiều chính sách nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.

Do đó, việc đổi mới cơ chế chính sách là bước “khai phá” quan trọng và bước đi đầu tiên cần quan tâm là mô hình, giải pháp quy hoạch.

cải tạo chung cư cũ

Vấn đề cấp bách của Hà Nội hiện nay là việc cải tạo, tái thiết chung cư cũ

Thực tế, TP. Hà Nội có khoảng 1579 chung cư cũ cao 2-5 tầng thuộc 76 khu với gần 1300 nhà chung cư còn là chung cư riêng lẻ. Trong đó, có 972 nhà chung cư cũ nằm tại 4 quận nội thành cũ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số nhà chung cư nêu trên có 273 nhà lắp ghép, 856 nhà xây gạch, 193 nhà khung bê tông. Điều này tác động lớn đến hình ảnh, cấu trúc đô thị, lối sống, kiến trúc cảnh quan, áp lực lên hạ tầng của lõi đô thị Hà Nội.

Trong quá trình triển khai còn không ít khó khăn, vướng mắc như: đa phần các chung cư cũ tập trung ở nội đô, trung tâm thành phố, nơi có mật độ dân số cao, cần diện mạo đô thị mới hài hoà phát triển với bảo tồn, cần giảm dân số, giảm tải áp lực lên hạ tầng. Không chỉ do phát triển tự nhiên, tồn tại này còn do lịch sử để lại từ cơ chế, chính sách.

Ông Nghiêm cho biết, cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng. Hơn nữa, người dân cũng chưa nhận thức được đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình.

Trình tự triển khai các dự án cải tạo khu chung cư cũ còn phức tạp, điều chỉnh nhiều, chưa xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư với xã hội, chưa xác định rõ yêu cầu, chưa xác định đủ cơ chế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng.

Ông Nghiêm đề xuất, Hà Nội cần lập nhiệm vụ thiết kế và lấy ý kiến cộng đồng rộng rãi. Thiết kế cần căn cứ theo diện tích, lợi thế, quy mô dân số khi phân loại các chung cư hiện nay để xác định các chỉ tiêu kỹ thuật đặc thù. Bên cạnh đó, để việc xã hội hóa đạt hiệu quả cao, cần thí điểm mô hình “doanh nghiệp cộng đồng” với sự tham gia của doanh nghiệp kinh doanh và nhà nước.

Tất cả các quy hoạch được lập cần được công bố công khai và lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, đơn vị, của cộng đồng dân cư khu vực quy hoạch… Việc thẩm định phê duyệt cần tính đến việc cân đối, hài hòa lợi ích của nhà đầu tư. Đồng thời, nên ưu tiên nhà xuống cấp nguy hiểm khi triển khai. Ông Nghiêm nói: “Nên hình thành đơn vị quản lý chuyên trách về cải tạo chung cư”.

Gợi ý

Cho phép xây căn hộ 25m2: Liệu có đi ngược lại sự phát triển?

Bộ Xây dựng vừa lên tiếng có thể tạm thời xây căn hộ chung cư thương mại với diện tích tối thiểu là 25m2. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này là đi ngược với sự phát triển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *