A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Trang chủ / Tin tức / Tin thị trường / Nhà tái định cư: Nghịch lý “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

Nhà tái định cư: Nghịch lý “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”

“Kẻ ăn không hết”…

Việc xây dựng tái định cư ở Hà Nội hiện nay đang tồn tại một nghịch lý là khi thành phố đang khẩn trương xây dựng các dự án mới thì các tòa nhà tái định cư đã xây xong lại bỏ không hoặc rất ít người đến ở. Đơn cử, khối tòa nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng) đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được xây dựng từ những năm 1995, 1996, khối nhà này nằm tại “khu đất vàng” thuộc phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng với khoảng 154 căn hộ.

Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà là chủ đầu tư dự án. Nhiều căn hộ dù đã được bàn giao nhưng người dân không về ở mà chủ yếu ở tạm, chờ “đổ hàng” để kiếm lời. UBND quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần kiến nghị thực trạng này lên UBND thành phố nhưng vẫn chưa có kết quả thỏa đáng.

Một dự án với 154 căn hộ, nhưng vẫn chưa thể đi vào hoạt động sau gần 10 năm đã gây lãng phí rất lớn ngân sách thành phố. Hơn nữa, nếu không đưa vào sử dụng, duy tu bảo dưỡng thì tòa chung cư này sẽ xuống cấp trầm trọng chỉ trong vài năm tới.

nhà tái định cư
Khu tái định cư 4A Tạ Quang Bửu dù đã hoàn thành
gần 10 năm nhưng vẫn “vườn không nhà trống”

Cũng nằm trên tuyến đường này, khu tái định cư 8C – Tạ Quang Bửu đến nay vẫn còn hơn 20 căn chưa có người ở. Hay chung cư tái định cư Hoàng Cầu với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 cũng có rất ít người dân sinh sống. Hàng trăm căn hộ vẫn được rao bán với giá trên 30 triệu đồng/m2.

Nằm ngay trên mặt đường Lê Đức Thọ – Cầu Giấy, khu tái định cư N01 – N02 Tây Nam Đại học Thương mại của Ban quản lý Sở Xây dựng Hà Nội dù có quy mô bề thế, nhưng cũng có không nhiều người về “ở thật” mà chủ yếu vẫn đang được công khai rao bán lại.

“Người lần chẳng ra”

Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án, liên quan tới trên 80.000 hộ dân với diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, cần bố trí tái định cư cho hơn 19.000 hộ. Số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỷ đồng. Do đó, nhu cầu về quỹ nhà tái định cư ở Hà Nội là rất lớn.

Bên cạnh đó, số liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 1.273 chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô 2-5 tầng được xây từ những năm 1960-1990. Đa phần các chung cư cũ đã hết hạn sử dụng và cần xây khu tái định cư mới.

Trong đó, quận Ba Đình có 214 nhà, quận Hai Bà Trưng có 244 nhà, Hoàn Kiếm có 99 nhà… Các tòa nhà này đã xuống cấp và cần được di dời. Tuy nhiên, dù sống trong cảnh nguy hiểm nhưng nhiều hộ dân tại đây vẫn “kiên trì bám trụ” vì nhiều lý do, như cơ chế bồi thường, hỗ trợ, tính diện tích, cơ chế…

Chia sẻ với phóng viên, bà Hoa ở Khu tập thể 8/3 (Hai Bà Trưng) cho biết: “Chung cư khu này đã xuống cấp trầm trọng. Trước đây đã có một vài công ty đến đo đạc, lấy phiếu điều tra nhưng không thấy hồi âm. Người dân cũng muốn có nơi ở mới để an tâm hơn nhưng chẳng biết kêu ai”.

Là thành viên Ban đại diện chung cư G6A Thành Công, bà Đỗ Kim Vinh (ở căn hộ 104) cũng cho biết: “Tất cả các hộ dân đã đồng thuận chủ trương quy hoạch cải tạo tòa nhà. Nhưng chúng tôi cần sự minh bạch về chính sách tạm cư, tái định cư”.

Rõ ràng, người dân có nhu cầu tái định cư rất lớn, nhưng không hiểu vì sao mà chỗ thừa cứ thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu. Liệu có biểu hiện của lợi ích nhóm, của việc quản lý, vận hành nhà tái định cư còn thờ ơ, lỏng lẻo như vấn đề đã được Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đề cập trong lần tiếp xúc cử tri gần đây?

Gợi ý

20170520100808-894d

Phú Tài Land – nơi giúp bạn tự tin bước vào nghề kinh doanh BĐS

Bất động sản (BĐS) là nghề mà nếu ai đã đủ bản lĩnh vượt qua được những khó khăn ban đầu thì lại dễ dàng đạt được một mức thu nhập trong mơ, ít có nghề nào sánh được.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *