Theo tin từ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, thị trường BĐS Hong Kong đang chứng kiến sự “nở rộ” của những căn hộ siêu nhỏ. Tại quận Wan Chai, số căn hộ có diện tích dưới 18.6 m2 chiếm tới 10,8% tổng số căn hộ được xây mới trong năm ngoái.

Nhà siêu nhỏ tiếp tục "nở rộ" ở Hong Kong
Quỹ đất khan hiếm và giá tăng cao khiến nhà siêu nhỏ “nở rộ” ở Hong Kong. (Ảnh: PropertyGuru)

Ông Ryan Shum – Giám đốc Marketing của công ty BĐS Centaline cho biết, nhà siêu nhỏ không phải là một khái niệm mới ở quận Wan Chai. Nhiều căn hộ được xây từ năm 1980 cũng có diện tích tương tự. Tuy nhiên, chưa bao giờ số lượng nhà siêu nhỏ lại tăng cao như hiện tại.

Theo chuyên viên phân tích Buggle Lau Kar-fai của công ty BĐS Midland Realty, giá BĐS tăng cao “chóng mặt” chính là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số lượng nhà siêu nhỏ tại Hong Kong. Không có nhiều lựa chọn, đa số người dân có thu nhập từ thấp đến trung bình chỉ có thể mua nhà siêu nhỏ.

Tuy nhiên, người mua nhà siêu nhỏ cũng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro. Ông Lau cảnh báo: “Người ta sẽ không ở mãi trong nhà siêu nhỏ. Một ngày nào đó, khi thị trường giảm nhiệt, các căn hộ rộng hơn có thể sẽ có giá phải chăng hơn. Những người sở hữu nhà siêu nhỏ cũng muốn chuyển đến nơi ở mới. Khi đó, nhu cầu mua nhà siêu nhỏ có thể sẽ giảm, rất khó để bán.”

Để kiểm soát sự gia tăng nhà siêu nhỏ, ông Eric Ma Siu-cheung – Bộ trưởng Phát triển Hong Kong cho biết chính phủ có thể xem xét áp dụng các quy định về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư xây mới.

Liên Hương
(Theo Tuổi trẻ Online)