A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Trang chủ / Tin tức / Chính sách - Quản lý / Nhà ở cho công nhân thêm “nóng” do người lao động chưa “an cư”

Nhà ở cho công nhân thêm “nóng” do người lao động chưa “an cư”

Nhà ở cho công nhân, mạnh ai nấy làm

Báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, đến hết quý I/2017, tỉnh có 11 KCN, với 173 dự án đang hoạt động, tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động. Phần lớn công nhân trong các KCN phải thuê nhà trọ để ở. Và hiện có khoảng 14.300 công nhân có nhu cầu thuê chỗ ở, chủ yếu tập trung tại KCN Khai Quang và các KCN tại huyện Bình Xuyên…. Chính vì vậy, việc giải quyết chỗ ở cho công nhân tại các KCN là vấn đề cần được quan tâm.

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc có 5 dự án có tính chất nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp gồm: Dự án nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai; dự án khu nhà ở Công ty Honda Việt Nam; khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp Khai Quang; dự án nhà ở thu nhập thấp Trang Đạt và dự án nhà ở xã hội phường Liên Bảo.

Bên cạnh đó, còn có 8 doanh nghiệp đề xuất xây dựng nhà ở cho công nhân gồm: Công ty TNHH Lâm Viễn Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Patron Vina; Công ty TNHH công nghệ Cosmos; Công ty TNHH Strongway Vĩnh Phúc; Công ty CP Bang Joo Electronics Việt Nam; Công ty TNHH Jingtong V; Công ty sản xuất hàng may mặc Việt Nam và Công ty TNHH in điện tử Minh Đức. Tuy nhiên, nhu cầu của người lao động vẫn chưa được đáp ứng đủ. Do đó, dich vụ nhà trọ gần các KCN ra đời và ngày càng nở rộ.

nhà ở cho công nhân
Khu nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp tại phường Khai Quang (Vĩnh Yên)

Nắm bắt được nhu cầu này, ngay sau khi KCN Khai Quang đi vào hoạt động, ông Đỗ Văn Cửu ngụ tại thôn Minh Quyết, phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên đã đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê. Ông Cửu cho biết: “Nhận thấy công nhân tìm nhà thuê trọ nhiều, tôi tận dụng diện tích sân vườn để xây nhà cho công nhân thuê. Với ưu điểm dễ làm, cho lợi nhuận cao mà không tốn nhiều công sức”. Không chỉ ông Cửu, nhiều hộ dân tại đây cũng đã ồ ạt xây nhà trọ để cho thuê. Hộ ít cũng có 5-7 phòng thuê còn hộ nhiều lên tới hàng trăm phòng. Kinh tế người dân khấm khá lên trông thấy nhờ phát triển dịch vụ nhà trọ.

Đời sống của công nhân gặp nhiều khó khăn do mức thu nhập không cao, lại phải thuê nhà trọ. Những người đã lập gia đình, có con nhỏ thì khó khăn càng nhân lên gấp bội. Không chỉ vậy, các phòng trọ được xây dựng tạm bợ, không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự. Cùng với đó, môi trường sống còn bị ảnh hưởng không nhỏ do nhiều vấn đề nảy sinh như mâu thuẫn giữa chủ nhà và khách, tranh giành giữa chủ với chủ, khách với khách… làm mất an ninh trật tự, gia tăng tệ nạn xã hội, đặc biệt là vấn nạn rác thải sinh hoạt đang ở mức báo động…

Thực hiện ước mơ về “ngôi nhà nhỏ”

Để thực hiện ước mơ của nhiều công nhân trên địa bàn, thực hiện Nghị quyết 159 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định 180 về việc triển khai, hỗ trợ dự án nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp trên địa bàn giai đoạn 2015-2020. Đây là việc làm mang nhiều tính nhân văn.

Việc thiếu mặn mà của các doanh nghiệp, chủ dự án do thiếu vốn, lợi nhuận thấp… cùng với tình trạng công nhân lao động “chưa an cư” đã khiến câu chuyện về nhà ở của công nhân vẫn đang “nóng” lên cùng với sự phát triển của các KCN trong tỉnh. Và “giấc mơ” về những căn nhà nhỏ, tiện ích trong khu chung cư dành cho công nhân, người thu nhập thấp vẫn chưa thành hiện thực.

Điều này đòi hỏi các cấp chính quyền, các ban, ngành của tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách nhà ở cho công nhân; thực hiện các chính sách về nhà ở cho công nhân trong các KCN; tăng cường tuyên truyền chủ trương, ưu đãi của nhà nước và địa phương đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động để cùng tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Gợi ý

Người dân hoang mang về thuế sử dụng đất khi chuyển nhượng NOXH

Chỉ khoảng 1-2 tháng nữa, khá nhiều nhà ở xã hội (NOXH) tại Hà Nội sẽ đủ điều kiện để được chuyển nhượng (mua - bán). Nhưng không ít người dân thuộc diện này hoang mang bởi thông tin số tiền thuế sử dụng đất khi chuyển nhượng là khá lớn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *