A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Trang chủ / Phong thủy / Phong thủy toàn cảnh / Nên cúng giao thừa ngoài trời hay trong nhà trước?

Nên cúng giao thừa ngoài trời hay trong nhà trước?

Lễ giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cầu mong bình an, may mắn, thịnh vượng và xua đi những khó khăn, đen đủi trong năm sắp tới.

Theo đúng phong tục, lễ cúng giao thừa phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời.

Anh Hoàng Anh Hùng (Hà Nội), chuyên gia phong thủy cho biết, lễ ngoài trời phải được làm trước để “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

mâm cỗ cũng giao thừa
Lễ cúng giao thừa của người miền Bắc (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Người Việt tin rằng, mỗi năm sẽ có một vị quan Hành khiển cai trị hạ giới khác nhau. Giao thừa là thời khắc chuyển giao công việc của các vị quan Hành khiển. Mâm cỗ cúng giao thừa có thể coi như một buổi tiệc tiễn vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần mới.

Theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần diễn ra rất nhanh, các vị ấy có thể ăn vội vàng hoặc chỉ đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì vậy, mâm cỗ cúng thường được đặt ngoài cửa chính.

Thông thường, lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ có xôi gà và hoa quả, không cần dùng bát hương mà có thể cắm hương vào đồ cúng.

Sau khi cúng giao thừa, gia chủ cũng khấn Thổ Công, tức vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật để cúng giao thừa trong nhà gồm: ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, trầu cau, rượu, trà, đèn nến, bánh chưng, bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay.

cúng giao thừa
Sau khi bày lễ lên bàn thờ, gia chủ đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn

Nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn rằng “ở chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không”? Về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cho biết, vì không gian chật hẹp, không có đất có vườn nên việc cúng giao thừa chỉ cần tập trung trong nhà, không nhất thiết phải cúng ngoài trời. Nếu vẫn muốn cúng ngoài trời, các gia đình nên xuống dưới sân nhà chung cư chứ không phải cúng ở trên tầng.

Các chuyên gia cũng cho biết, mâm lễ cúng giao thừa phải có ngũ quả để tượng trưng cho ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ – Khanh – Ninh) là những điều con người luôn mong ước. Và khi cúng giao thừa phải có sớ viết cẩn thận, tiền vàng đủ cho quan hành khiển, phán quan và ngũ phương long mạnh ninh thần… Mọi người cũng nên lưu ý không cần quá nhiều vàng mã, tránh mê tín.

Gợi ý

Những lưu ý khi treo 9 loại tranh phong thủy thường gặp

Nếu bạn muốn sửa sang hay trang hoàng lại phòng khách bằng tranh ảnh, bên cạnh vẻ mỹ quan thì bạn cũng nên tính đến ảnh hưởng phong thủy từ những bức tranh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *