Hệ quả từ tăng trưởng nhanh

Sydney đóng góp gần 25% tăng trưởng GDP của Australia trong năm tài chính vừa qua. Nhưng để làm được điều này, người dân thành phố đã phải trả cái giá nhất định. Khi những người làm thuê đổ về Sydney, việc thiếu hụt nguồn cung nhà cộng với môi trường lãi suất thấp ở mức kỷ lục đã khiến nơi này trở thành thị trường bất động sản đắt đỏ thứ hai trên thế giới. Giá nhà tại Sydney đã tăng 19% trong 12 tháng qua và đạt mức đỉnh cao nhất 15 năm qua vào năm 2016, khiến nỗi lo lắng giá nhà vượt quá tầm tay của nhiều người, nhất là người trẻ.

Dự kiến, thành phố này phải cần thêm khoảng 100.000 ngôi nhà nữa mới thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo khảo sát của các chuyên gia kinh tế do Bloomberg thực hiện, nền kinh tế Australia được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào thuộc G8 trong 3 năm tới. Trong đó, Sydney là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Những hệ quả kéo theo mà Sydney phải chấp nhận hiện có thể so sánh với các đối thủ khác như London hay New York.

New Wold Wealth cho rằng, Australia đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các tỷ phú trên toàn cầu, khiến đây là một trong những quốc gia có tốc độ gia tăng tài sản nhanh nhất trên thế giới. Việc thiếu các căn nhà với mức giá hợp lý là một hệ quả của quá trình phát triển nhanh chóng của các thành phố trên toàn cầu, trong đó có Sydney.

Thách thức khó giải quyết

 Giá nhà tại Sydney
Các ngôi nhà đang được xây dựng tại Đồi Rouse

Có một số rào cản trong việc gia tăng nguồn cung nhà tại Sydney. Thành phố này được bao bọc bởi các dãy núi tại phía tây, đại dương ở phía đông, các dòng sông cùng công viên tự nhiên quốc gia tại phía bắc và phía nam. Điều này khiến nguồn cung đất trống để xây dựng nhà ở bị hạn chế, trong khi việc gia tăng mật độ xây dựng nhà cửa tại khu vực ngoại ô gặp phải sự phản đối từ cư dân.

Theo số liệu từ nhà tư vấn bất động sản Charter Keck Cramer, thực trạng này đồng nghĩa với việc trong 3 năm qua, gần 70% các khu nhà mới được xây dựng trong bán kính không quá 30km từ trung tâm kinh tế chính tại Sydney.

Ngay cả những ngôi nhà xây cách xa thành phố cũng không hề rẻ. Điển hình, tại Đồi Rouse, một khu vực nông thôn, giá nhà mới xây dựng đã tăng 63% kể từ năm 2012 tới nay, gồm cả mức tăng 7,8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2/2017.

Dean Fribence, người điều hành một công ty cung cấp dịch vụ xe bus từ ngoại ô tới Sydney cho biết, để mua được những căn nhà tại đây, bạn cần có thu nhập tối thiểu 120.000 AUD/tháng. Điều đó đồng nghĩa bạn phải làm việc tại khu trung tâm thương mại tài chính lớn nhất Sydney.

Mặc dù hiện nay Australia đã tiến hành thực hiện một chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 53 tỷ AUD, bao gồm cả tuyến đường sắt nối Đồi Rouse với thành phố và các tuyến đường cao tốc mới, như một phần của nỗ lực kiềm chế giá nhà tăng quá nóng và rút ngắn lại các quãng đường. Nhưng chính quyền vẫn gặp những trở ngại trong việc đưa ra chính sách mới.