A huge collection of 3400+ free website templates JAR theme com WP themes and more at the biggest community-driven free web design site
Trang chủ / Tin tức / Tài chính - Chứng khoán / Cổ phiếu ngân hàng – nhà đất: Những trụ cột ngàn tỷ hồi sinh

Cổ phiếu ngân hàng – nhà đất: Những trụ cột ngàn tỷ hồi sinh

Cổ phiếu tăng dữ dội

Tuần cuối tháng 4 vừa qua, cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) có sự khởi sắc ấn tượng trên sàn chứng khoán. Có thể đây chính là sóng tăng thứ 2 của cổ phiếu này. Hồi đầu năm, STB từng có lần tăng mạnh từ khoảng 8.000 đồng có lúc lên gần 14.000 đồng/cp, trước khi điều chỉnh giảm về ngưỡng 11.000 đồng/cp.

Từ đầu năm 2017, trên cả sàn HOSE và HNX cũng như trên thị trường OTC, hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận biến động tăng rất mạnh. Cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) thậm chí từng có thời điểm tăng lên tới gần 40.000 đồng/cp.

Tương tự, cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội cũng tăng mạnh từ mức khoảng 12.000 đồng/cp hồi đầu năm lên gần 16.000 đồng/cp. Ngân hàng Á châu cũng không nằm ngoài đợt biến động này, với mức tăng từ khoảng 16.000 đồng lên gần 26.000 đồng/cp. Còn SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội tăng từ 4.000 đồng lên 7.500 đồng/cp.

Thị trường OTC ghi nhận hàng loạt cổ phiếu tăng giá dữ dội, thoát hẳn khỏi tình cảnh ế ẩm, cổ phiếu hạng ruồi, “làm của hồi môn không đắt” với mức giá đều dưới 10 ngàn đồng/cp như hồi đầu năm ngoái.

cổ phiếu
Giá cổ phiếu ngân hàng tăng vọt tạo sóng lớn. Ảnh minh họa

Cổ phiếu Techcombank và VPBank tăng vọt từ mức 8.000-9.000 đồng lên tới trên 31.000 đồng/cp, trong khi SGBank, HDBank và LVBank đều đã trở lại ngưỡng 10.000 đồng/cp.

Còn nhớ đầu năm 2016, giới đầu tư đã từng chứng kiến gần như toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC có giá dưới mệnh giá. Có những cổ phiếu bán đấu giá cổ phần với giá khởi điểm thấp hơn 5.000 đồng/cp mà không thoát ế.

Nhóm cổ phiếu BĐS là yếu tố góp phần không nhỏ vào đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua. Không còn cảnh èo uột, nhiều cổ phiếu BĐS và xây dựng bất ngờ quay đầu tăng mạnh, nhất là từ đầu tháng 4 tới nay.

Đơn cử, cổ phiếu LGL của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang nổi lên như một hiện khi tăng khoảng 40% trong vài tuần gần đây. Thậm chí, LGL còn đi ngược thị trường trong đợt điều chỉnh giảm gần đây.

Trong đại hội cổ đông tổ chức mới đây, Long Giang Land tự tin có thể thu lãi lớn trong năm 2017 và tăng vốn điều lệ lên hơn 530 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng chủ trương thành lập công ty con để đầu tư dự án TTTM tại 69 Vũ Trọng Phụng.

Cá biệt, cổ phiếu PDR của Công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt còn tăng mạnh hơn nữa. Trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu này tăng vọt từ mức 14.000 đồng/cp lên 26.000 đồng/cp, nghĩa là tăng thêm gần 100%.

Trụ cột của thị trường

Tương tự như nhiều giai đoạn khởi sắc trước đây của thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng và BĐS bao giờ cũng là các nhóm tăng mạnh và trở thành trụ cho thị trường tăng điểm. Trước đây, có thời gian cổ phiếu ngành ngân hàng từng được mệnh danh là “cổ phiếu vua”, còn cổ phiếu BĐS cũng có sức hấp dẫn không kém với rất nhiề