đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
Phần ga nổi đang được xây dựng của tuyến đường sắt đô thị
Nhổn – Ga Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành thanh tra dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương thuộc huyện Hoài Đức về việc thu hồi đất của dự án.

Theo quyết định trên, ông Trần Hữu Lợi, Phó cục trưởng giải quyết khiếu nại tố cáo và thanh tra sẽ là trưởng đoàn thanh tra; thời gian làm việc bắt đầu từ 16/5, kéo dài trong 40 ngày.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh yêu cầu Đoàn thanh tra làm đúng thời hạn với tinh thần công tâm để đưa ra kết luận chính xác. Vị lãnh đạo này cũng yêu cầu làm việc với người tố cáo trước khi thực hiện thanh tra để làm rõ nội dung liên quan; giải quyết theo quy định pháp luật, quản lý hồ sơ chặt chẽ.

Được biết, dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 9/2010. Mức đầu tư phê duyệt ban đầu là 783 triệu euro (khoảng 22 nghìn tỷ đồng), tuy nhiên sau hai lần thay đổi thì hiện đã lên tới 36.000 tỷ đồng.

Toàn bộ dự án có chiều dài 12,5 km. Trong đó có 8,5 km trên cao và 4 km ngầm, đi qua địa bàn các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa và Hoàn Kiếm. Đến thời điểm hiện tại dự án đã thi công được khoảng 50% tiến độ.